วิธีการเลือกซื้อ – เลือกใช้งาน ที่นอนลมป้องกันแผลกดทับให้ เหมาะสมกับผู้ป่วย ผู้สูงอายุติดเตียง

วิธีการเลือกซื้อ – เลือกใช้งาน
ที่นอนลมป้องกันแผลกดทับให้ เหมาะสมกับผู้ป่วย ผู้สูงอายุติดเตียง

เทคนิคการเลือกซื้อที่นอนลมป้องกันแผลกดทับให้เหมาะสมกับการใช้งาน

หากพูดถึงผู้ป่วยติดเตียงแล้วสิ่งที่คุณเองกำลังกังวลคงไม่พ้นเรื่องแผลกดทับ แผล กดทับนับเป็นปัญหาแทรกซ้อนที่เกิดขึ้นได้บ่อย มักเกิดขึ้นกับผู้ป่วยที่จำกัดการเคลื่อนไหว เช่นผู้ป่วยที่เป็นอัมพาต อัมพฤกษ์ และผู้สูงอายุเป็นต้น เมื่อมีแผลกดทับเกิดขึ้นค่าใช้จ่ายในการรักษาเพิ่มขึ้น และการนอนในโรงพยาบาล

ต้องยืดระยะเวลาออกไปอีก ทำให้สิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายมากขึ้น เพราะขึ้นชื่อว่าป่วยติดเตียงก็ต้องใส่ใจดูแลเป็นพิเศษ และยุคนี้ที่เร่งด่วนกับการทำงานไปเกือบทุกนาที สำหรับบางคนก็ยากนักที่จะมาคอยดูแลปรับเปลี่ยนท่านอนได้ทั้งวัน เมื่อผู้ป่วยติดเตียงต้องนอนทั้งวันไม่มีการขยับใดๆ ก็ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นแผลกดทับ และถ้าคุณมีตัวช่วยที่ดีในการป้องกันแผลกดทับให้ผู้ป่วยติดเตียง ซึ่งแพทย์เองก็แนะนำ นั่นก็คือ ที่นอนลมป้องกันแผลกดทับ และตอนนี้คุณเองอาจจะกำลังมองว่า ที่นอนโฟม หรือที่นอนลม ยังไม่จำเป็นนัก ซึ่งขอบอกเลยว่าตอนนี้ คุณกำลังมองข้ามความเสี่ยงที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตที่คุณคาดไม่ถึง ดังนั้นลองมาศึกษาความรุนแรงและความน่ากลัวของแผลกดทับว่าเป็นอย่างไรบ้าง

ความรุนแรงของแผลกดทับ แบ่งออกเป็น 4 ระดับ

 • ระยะที่ 1 แผลกดทับในระยะนี้ ลักษณะแผลจะไม่เปิดออก ผิวหนังบริเวณแผลจะไม่มีสี แต่สำหรับผู้ที่มีผิวขาวอาจเกิดรอยแดงได้ ส่วนผู้ที่มีผิวเข้มอาจเกิดสีเขียวอมม่วง เมื่อจับดูจะมีลักษณะอุ่น นุ่ม หรือแข็ง ผู้ป่วยอาจรู้สึกเจ็บและระคายเคืองได้
 • ระยะที่ 2 แผลกดทับระยะนี้ เป็นแผลแบบเปิดหรือมีแผลตุ่มน้ำพอง ลักษณะแผลจะหลุดลอก เนื่องจากหนังกำพร้าบางส่วนและหนังแท้ถูกทำลาย ผู้ป่วยอาจรู้สึกเจ็บที่แผลมากขึ้น
 • ระยะที่ 3 แผลจะมีลักษณะเป็นโพรงลึก จนอาจเห็นไขมันที่แผล เนื่องจากผิวหนังทั้งหมดหลุดลอกออกไป รวมทั้งเนื้อเยื่อที่อยู่ลึกลงไปในชั้นผิวหนังถูกทำลาย
 • ระยะที่ 4 ในระยะนี้ผิวหนังบริเวณแผลทั้งหมดถูกทำลายอย่างรุนแรง รวมทั้งเนื้อเยื่อที่อยู่ล้อมรอบเริ่มตาย กล้ามเนื้อและกระดูกที่อยู่ลึกลงไป ก็อาจถูกทำลายด้วย

หลังจากที่คุณได้ทราบถึงความอันตรายของแผลกดทับ และแนวโน้มที่คุณจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรักษามากขึ้นแล้ว คุณเริ่มที่จะอยากศึกษาข้อมูลของที่นอนลม ที่นอนโฟม สำหรับผู้ป่วย ผู้สูงอายุติดเตียงแล้วใช่หรือไม่?

เตียงลมหรือที่นอนลมป้องกันแผลกดทับ คืออะไร

เตียงลมหรือที่นอนลม คืออุปกรณ์ที่ช่วยกระจายแรงกดทับ ทำงานโดยระบบปั๊มลมไฟฟ้า โดยการสลับยุบพองของที่นอนอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ผิวหนังบริเวณนั้นไม่ถูกกดทับเป็นเวลานาน และเป็นการลดความรุนแรงในการเกิดแผลกดทับลง ที่นอนลม แบ่งออกเป็น 2 ชนิดด้วยกัน ดังนี้

ที่นอนลมแบบลอนขวาง

ทำจาก PVC มีลักษณะเป็นลอน 20-22 ลอนโดยประมาณ สลับการยุบพองของลอนในกรณีที่มีลอนใดลอนหนึ่งชำรุดหรือมีรูรั่วสามารถถอดลอนเปลี่ยนได้

ที่นอนลมแบบรังผึ้ง หรือบับเบิ้ล

ใช้การสลับความดันลม สลับยุบพองแต่ละจุด สามารถปรับระดับความนิ่มของที่นอนได้ แต่หากที่นอนชำรุดหรือมีรูรั่วเพียงจุดเดียว จะทำให้ที่นอนเสียหายทั้งหมด ซึ่งยากต่อการซ่อมบำรุง

เหมาะกับผู้ป่วยแบบไหน ที่นอนลมเหมาะกับผู้ป่วยที่เป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต ผู้ป่วยที่ไม่รู้สึกตัว ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ หรือผู้ป่วยที่เป็นแผลกดทับอยู่แล้ว ที่นอนโฟม หรือเตียงลม ไม่เหมาะกับผู้ป่วยติดเตียงที่มีลิ่มเลือดในหลอดเลือดดำ หรือผู้ป่วยติดเตียงที่เกี่ยวกับไขกระดูกสันหลัง ต้องระวังการเคลื่อนของกระดูกเป็นพิเศษ

Add lineสอบถามสินค้า Fasicare

ที่นอนโฟม คืออะไร

ที่นอนโฟมเป็นที่นอนนวัตกรรมป้องกันแผลกดทับแบบใหม่ ที่สามารถช่วยป้องกันแผลกดทับได้เช่นเดียวกับที่นอนลมหรือเตียงลม ซึ่งข้อแตกต่างเด่นๆ ของที่นอนโฟมคือไม่ต้องใช้ไฟฟ้า ช่วยประหยัดไฟ และที่สำคัญคุณไม่ต้องมาคอยซ่อมบำรุงเครื่องปั๊มลม

เหมาะกับผู้ป่วยแบบไหน

ที่นอนโฟม เหมาะกับผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงจะเป็นแผลกดทับ หรือเป็นแผลกดทับในระดับ 1 – ระดับ 3 เท่านั้น

วิธีการเลือกที่นอนโฟม สำหรับผู้ป่วย ผู้สูงอายุติดเตียง

ปัจจัยหลักๆ ในการเลือกที่นอนกันแผลกดทับนอกจาก คุณสมบัติในการเกิดแผลกดทับแล้วอีกสิ่งหนึ่งเลยที่ต้องคำนึงถึงคือ อายุการใช้งานและความทนทานของที่นอน ดูแลง่าย ไม่ต้องซ่อมบำรุงซ้ำซาก รวมถึงความเหมาะสมในการใช้งานของผู้ป่วย เพราะการที่เราต้องดูแลผู้ป่วย ผู้สูงอายุที่ติดเตียงต้องละเอียดอ่อนเป็นพิเศษแล้ว ก็ควรจะเลือกซื้อที่นอนป้องกันแผลกดทับที่ดีมีประสิทธิภาพ สบายใจทั้งผู้ซื้อและผู้ใช้งาน วิธีเลือกซื้อที่นอนโฟมหรือที่นอนลมให้เหมาะสมมีดังนี้

 1. สำรวจผู้ป่วยติดเตียง หรือ มีแผลกดทับหรือไม่ มากน้อยเพียงใด
  กรณีมีแผลกดทับ ตัวเลือกของคุณคือ ที่นอนลมป้องกันแผลกดทับ เนื่องจากที่นอนลม นั้นจะใช้มอเตอร์ไฟฟ้าปั๊มลมสลับไปมาเพื่อผิวของผู้สูงอายุได้มีการขยับเพื่อป้องกันการเกิดแผลกดทับ เพื่อช่วยทดแทนในการพลิกตัวกรณีไม่มีแผลกดทับ สามารถเลือกใช้ที่นอนแบบโฟม หรือแบบเจลเพื่อช่วยกระจายน้ำหนักให้รองรับสรีระ ซึ่งจะนอนสบายกว่าที่นอนลม แล้วก็ไม่ต้องใช้ไฟฟ้า
 2. รูปแบบดีไซน์ของที่นอน
  เมื่อเป็นเตียงลมแล้ว สิ่งที่ต้องพิจารณาต่อคือ น้ำหนักตัวของผู้ป่วย เพราะรุ่นรังผึ้งจะรับน้ำหนักได้น้อยกว่า อีกทั้งแบบลอน จะมีข้อดีคือถอดทำความสะอาดแยกส่วนได้ หรือ ถ้าเสียก็เปลี่ยนแค่ลอนนั้นๆ
 3. เช็กความต่างของราคา แตกต่างอย่างไร ดีกว่าอย่างไร
  ที่นอนโฟมที่นอนลมที่มีแต่ละประเภทมีราคาแตกต่างกันขึ้นอยู่กับวัสดุที่นำมาใช้และอายุเวลาการใช้งาน ซึ่งผู้ใช้งานสามารถเลือกได้ตามความเหมาะสม ที่สำคัญควรเลือกด้วยว่าร้านที่เราซื้อนั้นมีบริการหลังการขายอย่างไร เพราะเป็นชิ้นใหญ่ เมื่อมีปัญหาการขนย้ายเป็นเรื่องที่ลำบาก

สิ่งที่ควรระวังในการเลือกซื้อที่นอนลมป้องกันแผลกดทับ

คือ ควรเลือกซื้อภายใต้คำแนะนำของแพทย์หรือนักกายภาพบำบัด เพราะไม่ว่าจะเป็นที่นอนลมหรือที่นอนอะไรก็ได้อาจจะไม่เหมาะสมกับการใช้งานที่เราต้องการ เช่น ผู้ป่วยติดเตียงบางกรณี

 • ผู้สูงอายุที่มีลิ่มเลือดในหลอดเลือดดำ
 • ผู้สูงอายุที่มีปัญหากระดูกสันหลังหัก ซึ่งอาจมีการเคลื่อนที่ของกระดูก
 • ผู้สูงอายุที่มีการแตกหักของกระดูกที่ยังไม่เข้าที่เนื่องจากการเคลื่อนไหว

หากคุณสนใจที่จะเลือกซื้อแล้วก็ควรศึกษาแบรนด์ที่ดีน่าเชื่อ ซื้อทั้งทีก็จะได้สามารถใช้ได้นานๆ และทาง Fasicare ก็มีผู้เชี่ยวชาญคอยให้บริการดูแลแบบครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นเก้าอี้อาบน้ำ รถเข็น ที่นอนลมป้องกันแผลกดทับ ที่นอนโฟม นอกเหนือจากผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลตอบคำถามแล้ว ยังมีบริการส่ง 24 ชั่วโมงหลังจากการสั่งซื้อ พร้อมกับติดตั้งให้ และทั้งหมดนี้ฟรี!!

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

Telephone: 0-2019-1388 (ต่อ 11 , 12 , 13), 086-3002582, 096-9357475
Line ID : @fasicare
Facebook: https://www.facebook.com/fasicare
E-mail: [email protected]
Instagram : https://www.instagram.com/fasicare
Youtube : https://www.youtube.com/fasicareshop