เครื่องวัดอุณหภูมิ

เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟาเรดอุตสาหกรรม VS เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟาเรดทางการแพทย์

เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟาเรดอุตสาหกรรม VS เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟาเรดทางการแพทย์

ทำความรู้จักเครื่องวัดอุณหภูมิ แต่ละชนิด

ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ปริมาณความต้องการเทอร์โมมิเตอร์ ปรอทวัดไข้ หรือเครื่องตรวจวัดอุณหภูมิต่างๆ เป็นที่ต้องการของตลาดทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นแค่ปรอทวัดไข้ที่ใช้ภายในครัวเรือน เทอร์โมมิเตอร์อินฟราเรดที่ใช้กันตามโรงพยาบาลหรือสำนักงานต่างๆ ไปจนถึงเครื่องตรวจวัดอุณหภูมิตามห้างสรรพสินค้า สถานบริการต่างๆ ท่าอากาศยาน ฯลฯ อุปกรณ์เหล่านี้เป็นที่คุ้นตาสำหรับทุกคน

แต่ไม่ใช่แค่ร่างกายมนุษย์เท่านั้นที่จำเป็นต้องมีการวัดอุณหภูมิ ในโรงงานอุตสาหกรรมที่มีการผลิตสินค้าต่างๆ จำเป็นต้องมีเครื่องตรวจวัดอุณหภูมิเช่นกัน โดยปกติเทอร์โมมิเตอร์ในอุตสาหกรรมมักจะใช้ในการวัดอุณหภูมิของเหลวหรือก๊าซ ทีนี้ ก็จะมีคำถามต่อไปว่า แล้วเทอร์โมมิเตอร์อินฟราเรดที่ใช้ทางการแพทย์กับที่ใช้ในอุตสาหกรรมมันแตกต่างกันอย่างไรและสามารถใช้ทดแทนกันได้หรือไม่ แต่ก่อนที่เราจะไปหาคำตอบเหล่านี้ มาทำความรู้จักเทอร์โมมิเตอร์อินฟราเรดให้ดีกันก่อนจากคำอธิบายด้านล่างนี้

เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด คือ เครื่องวัดอุณหภูมิหรือเทอร์โมมิเตอร์ เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับวัดอุณหภูมิในร่างกาย รูปร่างหน้าตาจะคล้ายปืน มีด้ามจับยาว เครื่องทำงานโดยการปล่อยรังสี อินฟราเรด IR จากระยะไกล โดยไม่ต้องสัมผัสร่างกายมนุษย์แต่จะสามารถวัดระยะได้ไกลมากไกลน้อย ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับราคาและประสิทธิภาพของเครื่อง

เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดทำงานอย่างไร

การทำงานของเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดจะปล่อยพลังงานออกมาในรูปแบบของความร้อนไปยังวัตถุหรือมนุษย์ โดยเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดจะใช้การประมวลผลระหว่างความร้อนของคลื่น IR เปรียบเทียบกับสภาพแวดล้อมโดยรอบเพื่อวัดอุณหภูมิของพื้นผิววัตถุนั้น มันจะโฟกัสไปที่พลังงานที่วัตถุนั้นปล่อยออกมาในรูปแบบรังสีอินฟราเรดและจะนำแสงนั้นกลับเข้าสู่เครื่องตรวจจับ เราเรียกวิธีการนี้ว่า
“เทอร์โมไพล์”

จากนั้น ภายในเทอร์โมไพล์ รังสี IR จะเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนและเปลี่ยนเป็นไฟฟ้า จากนั้นถึงจะวัดค่าปริมาณไฟฟ้าที่ปล่อยออกมาและแสดงผลบนจอ ถึงแม้ว่า เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดจะทำงานค่อนข้างซับซ้อนแต่มันเป็นวิธีที่เร็วและสะดวกในการใช้งาน

เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดมีประโยชน์ด้านใดบ้าง

 1. สามารถตรวจวัดอุณหภูมิในระยะไกล
  การที่เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดสามารถวัดผลจากระยะไกลได้ สามารถป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องไปสัมผัสกับวัตถุนั้นๆ ที่อาจเป็นอันตรายต่อผู้ใช้งาน
 2. สามารถตรวจจับอุณหภูมิจากวัตถุที่กำลังเคลื่อนไหว
  เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดสามารถตรวจจับอุณหภูมิที่เคลื่อนไหวได้ เช่น มอเตอร์ โลหะหลอมในเตาเผา เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดยังทำงานได้ดีในด้านการใช้งานที่หลากหลาย มีฟังก์ชั่นการวัดขั้นสูงให้เลือกใช้งาน ขนาดเล็กกระทัดรัด พกพาสะดวก น้ำหนักเบา
 3. สามารถวัดอุณหภูมิระหว่างการปรุงอาหาร
  เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดสามารถใช้วัดอุณหภูมิในระหว่างการทำอาหารได้ ปกติเรามักจะเห็นเชฟใช้เทอร์โมมิเตอร์แบบเป็นแท่ง ใช้จิ้ม หรือ จุ่ม ลงในอาหารเพื่อวัดอุณหภูมิ แต่ยังสามารถใช้เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดนี้วัดอุณหภูมิอาหารได้เช่นกัน
 4. สะดวกในการใช้งานในพื้นที่จำกัดหรือพื้นที่แคบ
  เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดสามารถตรวจวัดอุณหภูมิของวัตถุที่อยู่ในพื้นที่แคบๆ ได้ ด้วยคุณสมบัติของลำแสงอินฟราเรดที่สามารถปล่อยไปยังวัตถุในระยะไกลทำให้สามารถเข้าถึงสิ่งที่เราต้องการทราบอุณหภูมิได้อย่างง่ายดาย
 5. สามารถแสดงผลได้รวดเร็ว
  เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดสามารถเเสดงผลการวัดอุณหภูมิผู้ป่วยได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ เมื่อเทียบกับปรอทวัดไข้ทั่วไป ซึ่งใช้เวลานานกว่าจะแสดงผล
 6. มีความแข็งแรง ทนทาน
  เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดใช้งานง่าย ทนทาน สามารถใช้งานได้ติดต่อกันหลายชั่วโมง
 7. มีความแม่นยำและปลอดภัย
  เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดมาพร้อมกับแผงหน้าจอในการแสดงผลที่เป็นอักษรตัวใหญ่ อ่านง่าย และไม่จำเป็นที่ผุ้ใช้งานต้องเข้าใกล้ผู้ป่วย อาหาร ทำให้ลดความเสี่ยงในการติดโรคหรือได้รับสิ่งปนเปื้อน
 8. ฟังก์ชั่นและหน่วยความจำ
  เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดสมัยใหม่มีฟังก์ชั่นหน่วยความจำที่สามารถเก็บค่าที่อ่านได้ในหลายค่าในคราวเดียว

ข้อจำกัดของเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด

 • เหมาะกับการวัดอุณหภูมิระดับพื้นผิวเท่านั้น
 • ความแม่นยำของเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดจะลดลงเมื่ออยู่ในสภาพอากาศชื้น มี
 • ฝุ่นละออง หมอกควัน และแสงแดด
 • ไม่สามารถวัดอุณหภูมิผ่านกระจกได้

ความแตกต่างระหว่างเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดทางการแพทย์และอุตสาหกรรม

สำหรับการวัดอุณหภูมิในมนุษย์จำเป็นต้องเป็นเครื่องมือที่ออกแบบมาเพื่อทางการแพทย์โดยเฉพาะ แต่สำหรับเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดที่ใช้ในอุตสาหกรรม / สิ่งแวดล้อม จะวัดอุณหภูมิพื้นผิวในบริเวณกว้างเพื่อให้เหมาะกับการใช้งานอุตสาหกรรมที่หลากหลาย อุณหภูมิที่วัดได้สำหรับเทอร์โมมิเตอร์อุตสาหกรรมจะมีย่านการวัดอยู่ที่ -60 ถึงมากกว่า 2500 องศาเซลเซียส

เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดสำหรับอุตสาหกรรมมีความแม่นยำเฉลี่ยอยู่ที่บวกหรือลบ 1 ถึง 1.5 องศาเซลเซียส ซึ่งถือว่าเป็นผลที่น่าพอใจสำหรับใช้ในอุตสาหกรรม

ส่วนผลลัพธ์ของเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดทางการแพทย์ จะมีความแม่นยำเฉพาะร่างกายมนุษย์เท่านั้น เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดทางการแพทย์จะมีช่วงการวัดอุณหภูมิระหว่าง 32 องศาเซลเซียส ถึง 42.5 องศาเซลเซียส และมีความแม่นยำบวกลบ 0.1 องศาเซลเซียส

ดังนั้น จึงสามารถสรุปได้ว่า เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดทางการแพทย์และเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดในอุตสาหกรรม “ไม่สามารถใช้แทนกันได้” เนื่องจาก ความแม่นยำในการแสดงผลต่างกัน

ก่อนการเลือกซื้อเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดทางการแพทย์ควรคำนึงถึงการใช้งาน ความแม่นยำในการแสดงผล และควรเลือกซื้อเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดทางการแพทย์จากตัวแทนจำหน่ายที่มีความรู้ เป็นผู้เชี่ยวชาญ และไว้ใจได้

บริษัท ฟาซิแคร์ จำกัด เราเป็นผู้นำด้านอุปกรณ์ทางการแพทย์และผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ อาหารเสริม ผลิตภัณฑ์สำหรับแม่เเละเด็ก วีลแชร์ สินค้าสำหรับผู้ป่วย ผู้สูงอายุ เตียงผู้ป่วย รวมถึงเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดทางการแพทย์ ฯลฯ หากคุณกำลังมองหาสินค้าเหล่านี้ ฟาซิ แคร์ ตอบโจทย์ได้ดีในทุกด้าน เราเป็นผู้จัดจำหน่ายแบบครบวงจร ด้วยการบริหารงานมากว่า 10 ปี ทำให้ลูกค้ามั่นใจได้ว่า สินค้าทุกชิ้นที่มาจากฟาซิ แคร์ มีคุณภาพ โดยที่ลูกค้าสามารถสั่งซื้ออุปกรณ์เหล่านี้ได้โดยไม่ต้องผ่านคนกลาง เรายังมีโชว์รูมสำหรับให้ลูกค้าได้ทดลองสินค้าได้

สามารถดูรายละเอียดและตัวเลือกผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้ที่
https://fasicare.com/infrared-thermometer/

การเลือกซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ทุกชนิด แม้แต่เครื่องวัดอุณหภูมิร่างกาย ต้องเลือกให้เหมาะกับการใช้งาน ยิ่งเป็นของที่ต้องใช้กับสุขภาพของเราด้วยแล้ว จำเป็นต้องมีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำทุกครั้ง

 

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

Website : https://fasicare.com
Telephone: 0-2019-1388 (ต่อ 11 , 12), 086-3002582
Line ID : @fasicare
Facebook: https://www.facebook.com/fasicare
E-mail: [email protected]
Instagram : https://www.instagram.com/fasicare
Youtube : https://www.youtube.com/fasicareshop