ข้อดีของเครื่องผลิตออกซิเจนแบบพกพา

ข้อดีของเครื่องผลิตออกซิเจนแบบพกพา

เครื่องผลิตออกซิเจนแบบพกพา สะดวกกับผู้ใช้ มั่นใจใช้ได้ทุกพื้นที่

ตั้งแต่มีสถานการณ์โควิต-19 เกิดขึ้น เชื่อว่าหลายบ้านอาจจะมีความคุ้นเคยกับเครื่องผลิตออกซิเจนกันอยู่บ้าง โดยเฉพาะบ้านที่เคยมีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าหรือโควิด-19 เพราะเชื้อไวรัสโคโรน่าตัวร้ายนี้ส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจและปอดโดยตรง โดยการเข้าไปทำลายปอด ทำให้ปอดไม่สามารถแลกเปลี่ยนออกซิเจนได้อย่างเต็มที่ หลายบ้านจึงจำเป็นต้องจัดหาเครื่องผลิตออกซิเจนมาไว้ในบ้านเพื่อเพิ่มออกซิเจนให้กับร่างกาย และเครื่องผลิตออกซิเจนที่ใช้แต่เดิมมาจะเป็นเครื่องใหญ่ ขนย้ายลำบาก ปัจจุบันมีเครื่องผลิตออกซิเจนแบบพกพามาแล้วและกำลังได้รับความสนใจจากผู้ป่วยที่ต้องการใช้ ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับเครื่องผลิตออกซิเจนกันก่อน

เครื่องผลิตออกซิเจน (Oxygen Concentrator) เป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์

สำหรับผู้ป่วยที่มีปัญหาเรื่องระบบทางเดินหายใจ ผู้ป่วยที่จะใช้เครื่องผลิตออกซิเจนได้ต้องให้เป็นตามคำแนะนำของแพทย์เท่านั้น บุคคลทั่วไปไม่ควรที่จะไปหาซื้อมาใช้เอง เพราะหากร่างกายได้รับ Oxygen ในปริมาณมากเกินไป ก็จะส่งผลเสียต่อร่างกายเช่นกัน

หลักการของเครื่องผลิตออกซิเจนในปัจจุบันที่มีจำหน่ายในบ้านเราคือระบบ PSA – Pressure Swing Adsorption คือ ระบบการดูดซับไนโตรเจนออกจากอากาศที่มีความดันสูง โดยใช้แผ่นซีโอไลท์ เป็นตัวดูดซับอากาศไว้ และออกซิเจนจะถูกปล่อยออกมาและมีค่าความบริสุทธิ์อยู่ที่ 96%

เครื่องผลิตออกซิเจนปัจจุบันที่นิยมนำมาใช้กันตามบ้านในช่วงสถานการณ์โควิด-19 นั้น ส่วนใหญ่จะเป็น

เครื่องผลิตออกซิเจนแบบพกพามีอยู่ 2 ประเภทด้วยกัน ได้แก่

  1. Continuous Flow Portable Oxygen Concentrators คือเครื่องผลิตออกซิเจนแบบต่อเนื่อง ข้อดีของเครื่องประเภทนี้คือสามารถผลิตออกซิเจนได้ในปริมาณมาก ๆ โดยผลิตออกซิเจนได้ประมาณ 3-5 ลิตรต่อนาที แต่อาจจะมีข้อจำกัดในเรื่องของขนาดของเครื่อง ส่วนใหญ่เครื่องผลิตออกซิเจนประเภทนี้จะค่อนข้างใหญ่ ยากสำหรับการขนย้าย ไม่เหมาะกับการใช้ในระหว่างการเดินทาง อีกทั้งเครื่องประเภทนี้เวลาใช้ต้องใช้ไฟตลอดเวลาด้วย
  2. Pulse Dose Portable Concentrators คือเครื่องผลิตออกซิเจนแบบค่อย ๆ ลำเลียงออกซิเจนเข้าสู่ร่างกายตามจังหวะการหายใจของผู้ใช้ เครื่องผลิตออกซิเจนประเภทนี้ ปัจจุบันส่วนใหญ่จะสามารถผลิตออกซิเจนได้ประมาณ 2 ลิตรต่อนาที เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่ต้องต้องการออกซิเจนในปริมาณที่น้อย-ปานกลาง เช่นผู้ป่วยสูงอายุ ผู้ป่วยโควิต-19 ที่มีอาการไม่หนักมาก หรือผู้ป่วยที่มีปัญหาโรคปอดและทางเดินหายใจ ขนาดเครื่องไม่ใหญ่มากนัก สามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวก สามารถนำไปใช้ระหว่างเดินทางได้ เครื่องประเภทนี้ปัจจุบันสามารถใช้ไฟจากรถยนต์ได้ แต่ราคาค่อนข้างสูง

ข้อดีของเครื่องผลิตออกซิเจนแบบพกพา

  1. เครื่องผลิตออกซิเจนจะเป็นตัวช่วยเติมออกซิเจนในร่างกาย เพื่อช่วยสร้างสมดุลของร่างกาย เนื่องจากออกซิเจนเป็นส่วนประกอบหนึ่งของเลือด อย่างที่เราเคยเรียนรู้กันว่าเม็ดเลือดแดงจะทำหน้าที่ลำเลียงออกซิเจนจากอวัยวะหายใจมาให้เซลล์ต่างๆ ในร่างกายได้ใช้ประโยชน์กัน ถ้าหากระบบการหายใจผิดปกติ ก็อาจจะทำให้เซลล์เม็ดเลือดแดงไม่สามารถลำเลียงออกซิเจนไปสู่เซลล์ต่างๆ ได้ และอาจจะทำให้ร่างกายของเราเสียสมดุลไปได้เช่นกัน
  2. เครื่องผลิตออกซิเจนช่วยในการหายใจ เนื่องจากโดยที่ไปเครื่องผลิตออกซิเจนจะมีการฟังก์ชั่นในเรื่องของการช่วยหายใจคือการมีแรงดันอากาศเบาๆ เข้าสู่อวัยวะที่รับอากาศเข้าไป ซึ่งตัวช่วยในเรื่องการช่วยหายใจนี้เป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้เป็นอย่างมาก เพราะจะทำให้ผู้ใช้สามารถรับปริมาณออกซิเจนได้อย่างเต็มที่ และตามความเหมาะสมตามที่แพทย์ระบุ อีกทั้งยังช่วยลดภาวะการขาดอากาศเนื่องจากภาวะกล้ามเนื้อของลิ้นกั้นท่อลมในลำคออ่อนแรง แล้วมาปิดกั้นท่อลม เพราะแรงดังอากาศที่เหมาะสมจะช่วยดันกล้ามเนื้อส่วนนี้ไม่ให้ปิดท่อลมได้
  3. เครื่องผลิตออกซิเจนแบบพกพาจะช่วยลดการเกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ได้ ความร้ายแรงของการมีปัญหาเรื่องระบบทางเดินหายใจผิดปกติจะทำให้เกิดภาวะของโรคแทรกซ้อนขึ้นได้ อาทิ ความดันโลหิตสูง ภาวะหัวใจเต้นผิดปกติและอาจนำพาไปสู่ภาวะหัวใจล้มเหลวได้ และอันตรายอาจถึงแกชิวิตได้ แต่เครื่องผลิตออกซิเจนแบบพกพาจะช่วยปรับปรุงคุณภาพชีวิตให้กับผู้ใช้เนื่องจากเป็นการให้ออกซิเจนในปริมาณที่เหมาะสมกับความต้องการของร่างกาย ผู้ที่ใช้จะสามารถเต็มที่กับทุกกิจกรรม มีส่วนช่วยในเรื่องการของทำให้คุณภาพในการนอนดีขึ้น เมื่อร่างกายเราได้พักผ่อนอย่างเต็มที่แล้ว เราจะไม่รู้สึกเพลียหรืออ่อนแรง และจะทำให้ชีวิตได้กลับมาสดใสได้อย่างเดิม อาจจะพูดได้ว่าเครื่องผลิตออกซิเจนแบบพกพามีส่วนช่วยในเรื่องของอารมณ์และความรู้สึกได้เช่นกัน
  4. เครื่องช่วยผลิตออกซิเจนแบบพกพา มีส่วนช่วยให้เราออกกำลังกายได้นานขึ้น เนื่องจากการได้รับปริมาณออกซิเจนที่พอเหมาะกับร่างกายจะช่วยเพิ่มสมรรถภาพของเซลล์ร่างกาย โดยเฉพาะเซลล์กล้ามเนื้อต่างๆ ให้มีความแข็งแรง ซึ่งจะส่งผลให้ร่างกายมีความสามารถอดทนต่อการใช้กล้ามเนื้อ หรือการใช้แรงในการออกกำลังกายได้นานขึ้นด้วย
  5. เครื่องผลิตออกซิเจนแบบพกพาช่วยลดอาการอันเกิดจากภาวะ Hypoxemia โดยเฉพาะอาการผิวหนังเลี่ยนเป็นสีเขียวเข้มจนถึงสีน้ำเงิน อันเนื่องจากมาจากเซลล์บริเวณนั้นขาดออกซิเจน หรืออาการหายใจหอบเหนื่อย หายใจถี่เร็วขึ้น หายใจเสียงดัง และอาการมึนงงอันเนื่องมาจากออกซิเจนด้วย

ทั้งหมดนี้เป็นข้อดีของการที่เรามีเครื่องผลิตออกซิเจนแบบพกพาไว้ใช้หรือมีติดไว้ในบ้าน โดยเฉพาะบ้านที่มีผู้ป่วยมีความผิดปกติระบบทางเดินหายใจหรือผู้ป่วยที่มีภาวะของปริมาณออกซิเจนในร่างกายค่อนข้างต่ำ การเพิ่มปริมาณออกซิเจนในร่างกายที่พอเหมาะจะเป็นการช่วยสร้างสมดุลให้กับร่างกายและจะส่งผลให้คุณภาพชีวิตของเราดีขึ้นด้วย

https://fasicare.com
โทร : 0-2019-1388 (ต่อ 10 , 11)
สายด่วน : 086-300-2582, 096-935-7475
Line ID : @fasicare
Facebook: https://www.facebook.com/fasicare
E-mail: fasicareshop@gmail.com
Instagram : https://www.instagram.com/fasicare
Youtube : https://www.youtube.com/fasicareshop